PV POWER – KHƠI DẬY TỐ CHẤT CỦA NGƯỜI DẦU KHÍ

10 năm trước, được sự chấp thuận của Chính phủ, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) được thành lập theo Quyết định số 1468/QĐ-DKVN ngày 17-5-2007 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Mục tiêu và nhiệm vụ chính của PV Power là xây dựng và phát triển thành một tổng công ty công nghiệp – thương mại mạnh, sản xuất kinh doanh điện và các sản phẩm dịch vụ liên quan, trong đó lấy sản xuất điện là trọng tâm hàng đầu, xây dựng thương hiệu PV Power thành thương hiệu có uy tín trong nước và trong khu vực Đông Nam Á.

Chinh phục những mục tiêu mới

Sau 10 năm hoạt động, PV Power là đơn vị đứng đầu toàn quốc trong lĩnh vực sản xuất khí điện, đứng thứ hai về công suất nguồn, đạt 4.208,2MW, chiếm khoảng 12% tổng công suất nguồn cả nước, PV Power đã vươn lên trở thành nhà cung cấp điện năng đứng thứ 2 sau EVN (cung cấp cho hệ thống điện quốc gia đến 31-12-2016 hơn 130 tỉ kWh).

Với vốn điều lệ Công ty Mẹ tại thời điểm 31-12-2016 là 21.774 tỉ đồng (Tập đoàn đã bàn giao tài sản Nhà máy điện Vũng Áng 1 cho PV Power vào 31-12-2015), nguồn nhân lực hơn 2.300 lao động chất lượng cao, PV Power đã trở thành doanh nghiệp có quy mô lớn, đứng trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Doanh thu năm 2016 là 26.552 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2015, lũy kế từ năm thành lập đến nay đạt 169.018 tỉ đồng; Lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 1.753 tỉ đồng, vượt 159% so với kế hoạch được giao, lũy kế từ năm thành lập đến nay đạt hơn 7.720 tỉ đồng.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên PV Power Hồ Công Kỳ chia sẻ: “Cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cùng với đất nước, những người lao động Điện lực Dầu khí qua các thời kỳ với lòng say mê và khát vọng vươn lên đã lao động bền bỉ và sáng tạo không ngừng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây dựng và phát triển đồng bộ, giữ vị trí thứ hai sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong lĩnh vực sản xuất điện, góp phần quan trọng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần cùng EVN hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị – kinh tế – xã hội đã được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao. Đồng thời khẳng định sự quyết tâm đầu tư trong lĩnh vực năng lượng điện của EVN là kịp thời và đúng đắn”.

pv-power-khoi-day-to-chat-cua-nguoi-dau-khi

Người lao động Nhà máy Điện Cà Mau

Với các nhà máy điện đã được vận hành ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam của đất nước, PV Power đã bước đầu góp phần hình thành các khu công nghiệp đi liền với các nhà máy như: khu vực Đồng Nai, Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình, Cà Mau… Đặc biệt, các dự án thủy điện của tổng công ty được xây dựng trên các địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, ngoài việc giải quyết vấn đề thiếu hụt điện đã góp phần cải thiện và thúc đẩy phát triển kinh tế cho đồng bào ở vùng cao, có ý nghĩa chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng vô cùng to lớn.

Tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

Việc tham gia thị trường điện đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Power, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên của PV Power. Thông qua các phương án, giải pháp được áp dụng khi tham gia thị trường điện cạnh tranh, PV Power đã luôn nỗ lực để tìm ra được phương án chào giá, vận hành theo tiêu chí tối ưu hóa lợi nhuận trong điều kiện vẫn phải đảm bảo các công tác liên quan tới kỹ thuật, vận hành tổ máy hạn chế tối đa ảnh hưởng lên xuống tổ máy (đối với nhà máy nhiệt điện khí) và sử dụng tối ưu nguồn năng lượng sơ cấp có hạn (đối với nhà máy thủy điện).

Sau gần 5 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, các nhà máy điện của PV Power luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản lượng và doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao, đặc biệt hiệu quả hoạt động (tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu) của các nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 (những nhà máy đầu tiên của PV Power tham gia thị trường phát điện cạnh tranh) hằng năm đạt 22-30%.

pv-power-khoi-day-to-chat-cua-nguoi-dau-khi_1

Không chỉ có vậy, PV Power đã tham gia cung cấp các sản phẩm dịch vụ kỹ thuật điện, phục vụ công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện; tham gia cung ứng, đảm bảo nguồn than ổn định và lâu dài cho các nhà máy điện than. Song song với công tác sản xuất điện năng, việc phát triển mạnh lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật điện và dịch vụ cung ứng than là một trong những mục tiêu quan trọng của PV Power. Đến nay PV Power đã có thể làm chủ khoa học công nghệ, vận hành hiệu quả các thiết bị máy móc hiện đại, từng bước thay thế nhà thầu nước ngoài và chủ động đảm đương thực hiện tốt công tác sửa chữa thường xuyên, bảo trì, trung tu, đại tu… cho các nhà máy điện của PV Power và sẵn sàng tham gia cung ứng dịch vụ cho các nhà máy điện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

PV Power luôn ý thức, trách nhiệm cao trong chia sẻ với cộng đồng, đã đóng góp xứng đáng, thiết thực vào công tác an sinh xã hội. Các cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị, công đoàn, đoàn thanh niên các cấp trong tổng công ty luôn quan tâm phát động và triển khai thực hiện thường xuyên công tác an sinh xã hội với tổng số tiền 50 tỉ đồng/năm.

Các thành tích mà PV Power đạt được trong 10 năm xây dựng và phát triển luôn được Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhân dân ghi nhận và trao tặng những phần thưởng cao quý.

Với định hướng chiến lược đã được Chính phủ chấp thuận và PVN phê duyệt, ngành công nghiệp Điện lực Dầu khí là 1 trong 5 lĩnh vực cốt lõi của PVN, trong đó mục tiêu đến cuối năm 2020 tổng công suất nguồn đạt hơn 9.100MW và tổng sản lượng điện cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia hằng năm vào khoảng hơn 45 tỉ kWh sẽ mở ra cho PV Power nhiều cơ hội để phát triển đa dạng hóa các nguồn năng lượng gồm: nhiệt điện khí, nhiệt điện than, thủy điện và các dạng năng lượng sạch…

Đồng thời, với lợi thế phát huy tối đa nội lực từ Tập đoàn, tự hào tiếp nối truyền thống “Người đi tìm lửa”, trong những năm tiếp theo, PV Power khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng để trở thành một tổng công ty công nghiệp – thương mại mạnh, phát triển bền vững, trong đó lấy sản xuất điện là trọng tâm hàng đầu, tiếp tục giữ vững thương hiệu PV Power, nâng cao hơn nữa uy tín trong nước và trong khu vực Đông Nam Á, cũng như trên trường quốc tế.